Thực Phẩm GMO Là Gì? Dùng GMO Có An Toàn Không?

Thực Phẩm GMO Là Gì? Dùng GMO Có An Toàn Không?

Thực Phẩm GMO Là Gì? Dùng GMO Có An Toàn Không?

Chắc hẳn bạn đã nghe về khái niệm thực phẩm GMO (genetically modified organism) hay sinh vật được thay đổi gen.

Tuy nhiên, chính xác thì thực phẩm GMO là gì và liệu chúng có đảm bảo an toàn hay không? Để có câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của PhanThuoc.VN.

 Thực Phẩm GMO Là Gì? Dùng GMO Có An Toàn Không?

1/ Thực phẩm GMO là gì?

Theo NON GMO Project thì GMO là viết tắt của Genetically Modified Organism hay sinh vật thay đổi gen.

Đây có thể là một trong các loại cây, một trong các loại động vật, vi sinh vật hoặc sinh vật khác có cấu trúc di truyền đã bị sửa đổi bằng phương pháp sử dụng biện pháp nối gen (tái tổ hợp DNA), sửa đổi gen hoặc công nghệ thay đổi gen. Công nghệ GMO đã sinh ra các sự phối hợp mới ở động vật, thực vật, vi khuẩn, vi rus. Các sự phối hợp này vốn không xẩy ra trong tự nhiên hoặc thông qua những biện pháp lai tạo truyền thống.

Thực phẩm GMO là gì? Từ định nghĩa GMO, chúng ta có thể hiểu thực phẩm thay đổi gen là sản phẩm từ động vật hoặc thực vật đã được cấy thêm 1 đoạn gen khác. Với thực vật, gen này thường đóng vai trò để cây chống lại nắng hạn, kháng thuốc trừ sâu hoặc nâng cao năng suất. Để cuối cùng, mục đích của thực phẩm GMO là thay đổi mã di truyền trong thực vật và động vật, giúp chúng nâng cao năng suất hoặc chống lại những nguyên nhân gây bệnh.Thực Phẩm GMO Là Gì? Dùng GMO Có An Toàn Không?

2/ Các ích lợi của Thực phẩm GMO

– Thành phẩm giá thấp ;

– Nhiều lợi ích hơn (khả năng chống chịu hay giá trị dinh dưỡng cao hơn).

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Quốc tế FAO:

– Thực phẩm GMO chứa đựng nhiều dưỡng chất hơn.

– Động vật sản xuất nhiều hơn: chẳng hạn như chèn thêm gen để sản xuất thêm sữa cho bò;

– Có khả năng làm hạ ảnh hưởng của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm: GMO cần ít thuốc trừ sâu hơn, ít chất hóa học độc hại hơn;

– Tái dùng khu vực đất kém màu mỡ: Có thể có các giống cây chịu hạn hay đất mặn quá. Qua đó cũng có khả năng làm đất đai màu mỡ trở lại;

– Thời hạn dùng dài hơn: thực phẩm BDG bị hỏng sau thời gian dài hơn bình thường;

– Nhiên liệu tự nhiên: được làm từ phần sinh vật không cần sử dụng tới bằng phương pháp đốt hay ủ khí;

– Nghiên cứu bệnh tật qua mã gen;

– Tạo cây trồng có thể có chứa vắc-xin, protein và những sản phẩm y dược khác. Quá trình này được gọi là “pharming” (phối hợp giữa “farming” – làm nông và “pharmacy” – y dược);

– Nhận biết được gen dị ứng và loại bỏ chúng.

3/ Thực phẩm GMO có an toàn không?

GMO được sinh ra với mục đích tốt đẹp là sinh ra nguồn thực phẩm nhiều dưỡng chất, bảo quản được lâu… mà dường như không gây nguy hại cho sức khỏe cũng như môi trường.Thực Phẩm GMO Là Gì? Dùng GMO Có An Toàn Không?

Cho dù GMO có góp thêm phần vào việc nâng cấp sản lượng nông sản tuy vậy nó lại tạo ra cực kỳ nhiều tác hại:

  • Gây giảm hiệu quả của thuốc trừ sâu,
  • Gây dị ứng, gây rối loạn sinh sản ở người, tác động tới hệ thần kinh, gây ung thư, dẫn đến bệnh tự kỉ ở trẻ thơ
  • Những nhà nghiên cứu châu Âu thí nghiệm với các con chuột bằng phương pháp cho chúng ăn bắp ngô GMO phổ biến. Sau thời gian sử dụng loại thực phẩm được đông đảo người nhận xét là an toàn này, các con chuột đã xuất hiện những khối u rất rộng lớn. Những khối u này dần phá hủy nội tạng và giết chết con vật. Một vài nghiên cứu khác lại cho thấy rằng một vài đoạn gen của cà chua thay đổi gen gây bệnh trên chuột thí nghiệm….

4/ Tình hình GMO tại Việt Nam

Theo số liệu điều tra, đến năm 2020 diện tích trồng những giống cây thay đổi gen là 30-50% diện tích đất nông nghiệp. Những nước trên toàn cầu đã cấm sản xuất cũng như nhập khẩu thực phẩm GMO, khu vực Đông Nam Á có Thái Lan và Philipin là các ngọn cờ đầu trong việc chống GMO.

Theo số liệu này thì ở nước chúng ta là một trong các quốc gia có tỉ lệ thực phẩm GMO cao. Trên thực tế đã chứng tỏ, GMO vẫn đang len lỏi vào tận từng mâm cơm của người Việt thông qua những thực phẩm như: đậu tương, bí ngòi, ngô, củ cải đường, cà chua, bí đỏ, thậm chí là sữa…

5/ Tránh xa thực phẩm GMO bằng các thực phẩm hữu cơ

Với sự nguy hại của thực phẩm GMO thì các thực phẩm “hữu cơ” đang được tiếp nhận cực kỳ tốt. Các sản phẩm hữu cơ được yêu mến và được nuôi trồng tự nhiên, nguyên vật liệu sạch, có xuất xứ rõ rệt.

Chú ý : Hiện tại, chưa có nghiên cứu chính thức nào chứng tỏ sự vô hại của thực phẩm thay đổi gen. Chính vì thế, để giúp tránh những tác hại mà loại thực phẩm này có thể gây nên, người sử dụng cần sáng suốt trong việc chọn lựa loại thực phẩm và nhà cung ứng tin cậy để mua hàng.

Hoặc những bạn có thể nâng cấp nguồn thực phẩm cho gia đình bằng phương pháp chính tay trồng rau, củ cho gia đình. Nếu những bạn cần hỗ trợ về vật tư cũng như cần tư vấn về kỹ thuật trồng hãy liên hệ với PhanThuoc.VN ngay nhé!

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY PROTEIN:
=> SIÊU KẼM ĐỒNG THANH-Tăng Nẩy Chồi, Trừ Sâu Bệnh, Bổ Sung Kẽm
=> Kasumin 2sl- thuốc trừ nấm bệnh và vi khuẩn trên nhiều loại cây trồng

– THUỐC DIỆT CHUỘT GÂY HẠI:
=> Thuốc diệt chuột thế hệ mới –storm–bả diệt chuột đơn liều, diệt chuột ngoài đồng
=> Thuốc diệt chuột – rat k 2% dp –thuốc diệt chuột tiện dụng, gia thành rẻ

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH DO VI KHUẨN CHO CÂY TRỒNG:
=> Thuốc trừ bệnh tilbest super 300ec – tin usa & swiss super –ức chế nấm bệnh, lem lép hạt
=> Power chlorine 70wp- diệt trừ rong rêu, bồ hóng, địa y, ao hồ, tường, chuồng trại