Thủ Thuật Bảo Quản Các Loại Rau Củ Quả Tươi Lâu
Việc bổ sung rau củ quả vào chế độ ăn uống hàng ngày là cực kỳ cần thiết và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống bệnh tật,… Tuy nhiên, để rau củ quả được tươi lâu và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, cách bảo quản là điều rất quan trọng. Mỗi loại rau củ quả đều có đặc tính và phương thức bảo quản riêng.
Vì vậy, cần phải lưu ý phương thức bảo quản đối với từng loại rau củ quả khác nhau. Một số loại rau củ quả cần được bảo quản trong tủ lạnh nhưng cũng có những loại chỉ cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát.
Để giúp bạn bảo quản rau củ quả tốt hơn, PhanThuoc.VN sẽ chia sẻ với bạn những thủ thuật bảo quản một số loại rau củ quả phổ biến. Hãy cùng theo dõi nhé!
I. Một vài sai lầm khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh
1/ Để thực phẩm chín và thực phẩm sống chung cùng nhau
Việc để chung thực phẩm chính và sống cùng nhau sẽ gây nên cho bạn các bệnh về đường tiêu hoá mà bạn không lường trước được.
2/ Không phân loại rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh
Nếu bạn cho hầu hết các loại rau củ quả vào tủ mà dường như không phân loại chúng, thì chỉ cần một trong các loại bị hư sẽ dẫn tới một số loại rua củ khác cũng bị hư theo hoặc mất dưỡng chất.
Một vài loại quả như: mận, xoài, lê, cà chua, chuối,… có thể sản xuất ra ethylene (chất kích thích quá trình chín của hoa quả) nếu đặt các thực phẩm này chung với các giống rau quả khác thì chúng sẽ bị hư 1 cách mau chóng.
Vì vậy để rau củ quả được tươi lâu và để có thể bảo đảm cho sức khoẻ bạn nên để riêng mỗi loại vào các túi khác nhau trước khi cho và tu lạnh nhé.
3/ Cho rau quả ướt vào tủ lạnh
đây lại là thói quen sai lầm của đa số bạn khi thường để rau củ quả còn ướt vào tủ lạnh, việc này sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, làm rau nhanh héo hơn. Do đó bạn nên để ráo nước rồi mới cho rau vào trong tủ lạnh, đây là phương pháp để rau tươi lâu mà bạn cần phải biết.
4/ Nên dự trữ rau củ vừa phải
Có rất nhiều bạn mua quá nhiều thực phẩm trong 1 lần để sử dụng, việc này càng không tốt. Bởi không có loại thức phẩm nào vi diệu đến mức có thể giữ tươi xanh trong thời gian tính bằng tháng. Do đó bạn nên để thực phẩm vừa đủ để có thể bảo quản tốt rau củ trong tủ lạnh.
5/ Không sử dụng túi nilon hoặc hộp nhựa để bảo quản rau củ quả
Bạn nên cho rau, củ vào trong túi nilon hoặc hộp nhựa để bảo quản vì nó sẽ ngăn sự bay hơi nước, ẩm độ sẽ cao hơn, giữ được độ tươi của rau của được lâu dài hơn. Bạn nên chọn túi nilon làm từ chất liệu PP để có thể bảo đảm an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.
6. Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Rau củ quả chưa rửa có thể chưa nhiều vi khuẩn, nếu bạn không rửa sạch trước mà cho trực tiếp vào tủ lạnh thì các vi khuẩn có trong rau của quả sẽ sinh sôi phát triển và có thể gây bệnh cho gia đình bạn. Vậy nên, bạn nên rửa kĩ trước khi cho vào tủ lạnh để giúp tránh hiện trạng này.
II. Một vài thủ thuật bảo quản với mỗi loại rau cụ thể
Không để chung khoai tây và táo: Khi được xếp chung, táo sẽ sản tạo ra nbsp;khí ethylene, một trong các loại khí giúp khoai tây tươi ngon lâu đến hàng tuần.
Cà rốt: Bạn nên cắt bỏ bớt lá (phần hút ẩm khiến củ nhanh hỏng), gói bằng giấy rồi cho vào hộp hộp nhựa, làm như vậy sẽ giữ cà rốt tươi ngon lâu cả tuần.
Một số loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang cực kỳ ưa tối, để chúng không bị mọc mầm và luôn tươi lâu bạn nên được bảo quản chúng trong một túi giấy thoáng khí
Hành lá, ớt: Rửa sạch để ráo nước, tiếp đến cắt nhỏ để vào ngăn đông sẽ giúp tăng thời gian dùng.
Rau lá: Rau không bị ướt sẽ giữ được độ tươi lâu dài hơn.
Thật giản đơn phải không, với kỹ thuật làm này bạn có thể bảo quản rau trong tủ lạnh 3-5 ngày mà rau vẫn tươi. Hãy cũng ứng dụng nhé, PhanThuoc.VN chúc những bạn thành công.
Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:
– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH DO VI KHUẨN CHO CÂY TRỒNG:
=> Chế phẩm vi sinh tribi – sạch nấm hồng, rệp sáp, muội đen, nhện đỏ