Cách Bảo Quản Đúng Cách Để Rau Củ Được Tươi Lâu Bạn Đã Biết?
Việc bảo quản rau củ quả để chúng tươi lâu là một vấn đề quan trọng đối với các chị em nội trợ. Dù có tủ lạnh, việc áp dụng các kỹ thuật bảo quản sẽ giúp cho rau củ quả được giữ tươi ngon và hữu ích cho bữa cơm gia đình. Ngoài ra, việc bảo quản đúng cách cũng giúp cho rau củ quả giữ được độ tươi mát, giảm thiểu lượng thải rác sinh hoạt và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Hãy cùng PhanThuoc.VN tìm hiểu các kỹ thuật bảo quản rau củ quả để giúp bạn giữ cho thực phẩm của gia đình luôn tươi ngon nhé!
1/ Không rửa rau củ khi chưa dùng đến
- Nếu như muốn giữ rau cũ tươi lâu đừng nên rửa khi chưa có mong muốn dùng đến hoặc trước khi cho vào tủ lạnh.
- Việc rửa rau củ bỏ vào tủ lạnh khiến cho rau bị dư ẩm độ, dễ bị biến màu, hư hỏng, nhất là đối với các giống rau ăn lá.
- Nên cắt bớt phần ngọn của một số loại củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Bảo quản trong túi díp, để kèm miếng khăn giấy phía bên trong giúp hút nước tránh bị úng lá.
2/ Bảo quản các giống rau gia vị
Với một vài loại rau như: ngò rí, ngò tây, húng quế, húng lủi…, cách cất trữ tương đối giản đơn lại hiệu quả như sau:
- Cắt bỏ phần gốc rễ của các giống rau thơm, giữ cho lá khô ráo.
- Cho nước vào lọ thủy tinh rồi cắm các giống rau thơm vào.
- Nếu bảo quản các giống rau kể trên trong tủ lạnh thì hãy sử dụng bao ni lông bao lại.
- Ngò rí để được lâu trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ nên cực kỳ phù hợp khi lưu trữ trong tủ lạnh. Ngò tây có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh. Các giống rau thơm khác (nhất là húng quế) bảo quản ở nhiệt độ thường thì tuyệt vời hơn vì chúng dễ bị hư hại trong nhiệt độ lạnh.
- Nên thay nước mới sau nhiều ngày bảo quản rau nếu nhận thấy nước đổi màu.
3/ Bảo quản một số loại củ
- Các loại củ dễ mọc mầm thì hãy bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh sáng, nhất là ánh sáng mặt trời. Chẳng hạn như: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang.
- Tránh để hành tây chung với khoai tây. Chính vấn đề này làm cả hai nhanh hỏng hơn.
- Một số loại trái cây mọng nước (dâu tây, việt quất…) ngâm vào chén nước giấm (1 phần giấm trắng và 10 phần nước), lắc nhẹ từng quả trong nước giấm rồi bỏ ra ngoài, để ráo nước và rửa sạch lại. Tiếp đến cất vào trong tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản được trái cây mọng nước tươi ngon trong tối thiểu từ 1 tuần.
4/ Bảo quản cà chua
Môi trường tủ lạnh sẽ gây mất hương vị và các dưỡng chất có trong cà chua. Do đó nên để cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời, không chạm vào nhau và cuống quay lên phía trên.
5/ Bảo quản một số loại nấm ăn
Nấm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng cực kỳ dễ bị mốc. Hãy bỏ chúng vào các chiếc túi giấy khô, và để vào tủ lạnh hay ở phía bên ngoài nơi thoáng mát là tùy bạn.
6/ Bảo quản một số loại hạt khô
Đối với một số loại hạt khô, sau khi tiến hành mua về, bạn nên rang lên 1 lần trước khi cất vào lọ thủy tinh để bảo quản.
7/ Bảo quản chuối
Chuối sẽ được bảo quản lâu dài hơn 3-5 ngày bằng phương pháp bọc cuống nãi chuối. Hoặc cuống của từng quả chuối bằng màng bọc thực phẩm (giấy drap).
Chú ý: Muốn rau củ tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-40C.
– Ngoài những kỹ thuật bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh ra thì những bạn có thể tận dụng không gian trong nhà để tạo ra một khu vườn nho nhỏ. Bạn hãy trồng các loại rau mà mình thích ngay từ lúc này để vừa tiết kiệm kinh phí, đảm bảo sức khỏe, phục vụ nhu cầu thực phẩm cấp thiết trong gia đình.
Đặc biệt là thu hoạch tới đâu ăn tới đó không phải dự trữ sẵn thực phẩm trong tủ nên cực kỳ tươi ngon. PhanThuoc.VN có cung ứng đầy đủ vật tư nông nghiệp phục vụ cho những bạn làm vườn, liên lạc ngay với shop để mua hàng và được tư vấn cụ thể hơn về kĩ thuật nhé.
Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:
– PHÂN BÓN GIÚP TĂNG HƯƠNG VỊ CHO QUẢ:
=> Chesone 300wp rầy xanh-đặc trị rầy , trứng rầy, không mùi, hiệu lực nhanh