Các Loại Rau Cải Với Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Chúng Cho Sức Khỏe Của Bạn
Các giống rau Cải không chỉ phổ biến trong những bữa cơm hằng ngày mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng đáng kể cho sức khỏe con người. Bạn có biết rằng có rất nhiều loại cải khác nhau và mỗi loại lại có giá trị dinh dưỡng riêng của nó không?
Hãy cùng PhanThuoc.VN tìm hiểu về 10 loại rau cải phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao dưới đây để bổ sung thêm kiến thức và cải thiện sức khỏe của mình nhé!
1/ Cải Xoăn
Cải xoăn có cách gọi khác là cải kale được biết đến như là “nữ hoàng của các giống rau xanh”. Chúng có thể có màu xanh hoặc tím, lá xoăn tít, cuống dài.
Cải xoăn có 4 loại chính là: Curly kale, Lacinalớn kale, Redbor kale, Cải xoăn Nga hay cải xoăn Siberia.
Cải kale là một trong các siêu thực phẩm nhờ chứa đựng nhiều thành phần có lợi rất nhiều cho sức khỏe. Trong cải xoăn chứa: vitamin A, K, C, B6, B1, B2, B3, mangan, canxi, đồng, kali, magie, sắt, phốt pho, chất xơ, protein…
Công năng của rau cải xoăn
– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
– Giúp điều trị tiểu đường
– Phòng ngừa ung thư
– Nâng cấp thị lực
– Tốt cho da và tóc
– Tốt cho hệ tiêu hóa
– Tốt cho não bộ, nâng cấp trí nhớ
– Tốt cho phái nữ mang thai
– Hỗ trợ hạ cân.
2/ Cải Bó Xôi
Các cách gọi khác của cải bó xôi là: rau pố xôi, bắp xôi
Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt – nổi tiếng trong bộ phim hoạt họa thủy thủ Popeye. Cải bó xôi có chứa nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào cùng hàm lượng vitamin A, K, D, E và một số loại dưỡng chất khác.
Liên tục ăn cải bó xôi giúp bạn có 1 hệ tiêu hóa khỏe khoắn, phòng ngừa ung thư và chống viêm, ngăn ngừa bệnh béo phì, sáng mắt và chắc xương.
Người bị sỏi thận và người mắc những bệnh về thận hạn chế ăn quá nhiều cải bó xôi vì nó chứa đựng nhiều axit oxalic.
3/ Cải Ngọt
Cải ngọt đứng đầu danh sách nhà họ cải vì tính phổ biến. Dễ ăn và dễ để trồng. Không có mùi vị lạ nên phù hợp với đa số mọi đối tượng. Cũng chính vì vậy mà nó có tên là cải ngọt.
Về giá trị dinh dưỡng, các giống rau nói chung đều có đặc tính là giầu chất xơ nên cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe khoắn.
Cải ngọt có tính mát giúp thanh nhiệt, giúp xương chắc khỏe, bảo vệ gan, chống mỡ trong gan, ngừa bệnh bướu cổ, tăng sức đề kháng và hạn chế bệnh Gout (gút)…
Cải ngọt thường hay được sử dụng để nấu xanh, làm rau xào, luộc, làm rau nhúng lẩu.
Các ai đừng nên hoặc không nên ăn cải ngọt: người bị đau dạ dầy, người bị sỏi thận, người bị viêm đường tiêu hóa.
4/ Rau cải Xoong
Hay còn được gọi là xà lách xoong, đây chính là một loài thực vật thủy sinh, có xuất xứ từ châu Âu nối dài tới Trung Á, được đông đảo người ưa thích. Cải xoong cực kỳ giầu kali, natri, canxi, magie và vitamin C. Từ đấy đem lại các tác dụng quý giá đối với sức khỏe con người.
– Hỗ trợ nâng cấp sức khỏe hệ tim mạch.
– Góp phần làm giảm cân 1 cách tự nhiên.
– Giàu chất dinh dưỡng, đẩy mạnh hệ miễn dịch cho cơ thể.
– Giúp phòng ngừa những gốc tự do, phòng chống ung thư hiệu quả.
– Giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, hạn chế thoái hóa xương khớp.
5/ Cải cúc
Cách gọi khác của cải cúc là tần ô, rau cúc, cúc tần ô, đồng cao, xuân cúc. Loại rau này được dùng rất thịnh hành trong nhiều món ăn của người Việt, không những cực kỳ dễ ăn mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Cải cúc chứa đựng nhiều vitamin A, C, K, giầu kali, canxi, photpho, sắt và natri.
Một vài công năng của rau cải cúc có thể nói đến như
– Góp phần làm giảm sưng viêm, trị ho hữu hiệu.
– Giúp làm ấm cơ thể, chữa cảm cúm, cảm lạnh do thời tiết.
– Giúp hạ huyết áp, ổn định hệ tim mạch.
– Hỗ trợ trị đau đầu và những chứng bệnh liên quan.
– Đẩy mạnh hệ miễn dịch cho cơ thể.
– Phòng ngừa ung thư, nhất là ung thư phổi
– Nâng cấp hệ tiêu hóa, chữa táo bón
6/ Cải Ngồng
Cải ngồng thuộc lớp cải thìa phía trên nhưng có thân, lá mọc ra từ 2 bên và cực kỳ dễ có hoa màu vàng (gọi là cải ngồng hoa vàng). Đây chính là rau vốn có xuất xứ từ Trung Quốc, cực kỳ giầu beta carotene, vitamin A, C, K cùng những dưỡng chất như canxi, sắt, magie, kali, folate,…
Một vài công dụng của rau cải ngồng đối với sức khỏe
– Giúp nâng cấp hệ miễn dịch của cơ thể.
– Đẩy mạnh sức khỏe cho đôi mắt do có chứa lượng lớn beta carotene và vitamin A.
– Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe khoắn hơn.
– Giúp hạn chế bệnh tim mạch, đột quỵ.
– Làm đẹp da cho những chị em.
– Bổ sung sắt, hạn chế thiếu máu cho cơ thể.
7/ Cải Thìa
Rau cải thìa là một trong các loại rau phổ cập, đặc biệt đặc biệt là tại khu vực châu Á. Nó cũng là một nguồn phân phối chất xơ và hàm lượng vitamin, chất khoáng rất rộng lớn.
Một vài tác dụng nổi trội của Cải Thìa
– Bổ sung dinh dưỡng cho phái nữ đang mang thai, phòng chống khuyết tật cho thai nhi.
– Giúp hệ tim mạch thêm khỏe khoắn.
– Giúp chắc khỏe xương, hạn chế thoái hóa xương khớp.
– Giúp tiêu đờm, hạ ho, làm sạch phổi, bổ phế.
– Hạ đau, chống viêm, chống oxy hóa.
8/ Cải Thảo
Cải thảo có chứa tương đối nhiều dưỡng chất, giầu kali, vitamin A, vitamin C, canxi và magie. Trong 100g cải thảo tươi gồm có: 12kcal, lipid 0,2g, natri 11mg, kali 87mg, cacbohydate 2,2g, protein 1,1g, và những vitamin A, B, C, E. Hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm có trong rau còn cao hơn cá, thịt. Cải thảo nấu chín chứa đựng nhiều vitamin B2, B6, canxi, sắt, mangan, folate.
Theo đông y, cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, gây giảm cảm giác rát ở cổ họng, đỡ ho, bổ ích trường vị.
9/ Cải Xanh
Hay còn được gọi là cải cay, cải sen,… Cải bẹ xanh có vị cay, đắng, tuy vậy lại cực kỳ giầu vitamin A, C, K, albumin, carotene,… Vậy nên chúng cực kỳ hữu dụng đối với sức khỏe con người.
Một vài công dụng của rau cải bẹ xanh có thể nói đến như sau
– Cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, nâng cấp hệ miễn dịch của cơ thể.
– Có thể làm hạ lượng Cholesterol gây tổn thương bên trong cơ thể, từ đấy bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.
– Giầu vitamin A và beta carotene giúp làm sáng mắt, bảo vệ đôi mắt khỏe khoắn hơn.
10/ Cải bắp
Cải bắp là rau chủ lực trong họ Cải, không còn xa lạ ở Việt Nam, có 2 loại chính là cải bắp xanh và cải bắp tím. Bắp cải có chứa cực kỳ nhều dưỡng chất vitamin B6 và folate, protein, chất xơ, vitamin K, vitamin C,…
Một vài công dụng của rau cải bắp đối với sức khỏe
– Giúp phòng ngừa mỡ thừa, hạ cân hiệu quả.
– Giúp đẩy mạnh sức khỏe hệ tim mạch,
– Phòng ngừa ung thư, nâng cấp hệ miễn dịch cơ thể.
– Giúp chống viêm, hạ sưng đau.
– Giúp làm đẹp da, tăng độ sáng mịn và ẩm độ.
Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng PhanThuoc.VN để có thêm được đông đảo thông tin hữu dụng về cây trồng và sức khỏe. Chúc những bạn thành công với đam mê làm vườn của bản thân!
Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:
– PHÂN BÓN GIÚP GIA TĂNG VỊ NGỌT CHO QUẢ:
=> KALI BO SỮA-Thúc Trái Nặng Ký, Tép Mọng Nước, Sáng Bóng, Ngăn Nứt Trái, Sượng Trái
=> PHÂN BÓN LÁ HỮU CƠ KHOÁNG CAO CẤP HI –Hấp Thụ Canxi, Tăng Đậu Trái, Thối Trái
– PHÂN BÓN GIÚP CÂY PROTEIN:
=> Phân bón lá vi lượng mxv-nanno zn 0.3 – vermi max-hạn chế nấm bệnh
=> SIÊU KẼM ĐỒNG THANH-Tăng Nẩy Chồi, Trừ Sâu Bệnh, Bổ Sung Kẽm
– PHÂN BÓN CUNG CẤP KẼM CHO CÂY:
=> HITOCO 06 BO KẼM SỮA-Hạn Chế Rụng Bông, Nứt Trái, Thối Trái
– PHÂN BÓN CUNG CẤP KALI CHO CÂY:
=> Phân trùn nguyên chất-kháng nấm bệnh, điều hòa sinh trưởng, tăng năng suất
– PHÂN BÓN CUNG CẤP MAGIE CHO CÂY:
=> BO CANXI MEGIE KẼM BiO JaPan- Khắc Phục Cây Thiếu Kẽm, Bo, Đồng, Magie, Canxi
– PHÂN BÓN CUNG CẤP ĐẦY ĐỦ CÁC LOẠI VITAMIN CHO CÂY TRỒNG:
=> PHÂN BÓN VI LƯỢNG NPV 13B+ SIÊU KÉO ĐỌT SẦU RIÊNG –Kích Rễ, Kéo Đọt, Lá Xanh