THUỐC TRỪ BỆNH TUNGVALI 5SL – Đặc Trị Khô Vằn Hại Lúa, Khô Cành, Nấm Hồng Hại Cao Su
THÀNH PHẦN CỦA TUNGVALI 5SL:
- Validamycin 5% w/w.
- Phụ gia và dung môi 95% w/w.
CÔNG DỤNG CỦA TUNGVALI 5SL:
- TUNGVALI 5SL là Thuốc có nguồn gốc sinh học được chiết xuất từ sự lên men của xạ khuẩn streptomyces sp.
- Không gây hại cho thiên địch và môi sinh.
- Phù hợp sử dụng trong chương trình sản xuất nông sản sạch, an toàn.
- TUNGVALI 5SL chuyên dùng phòng nấm cây, lở cỗ rễ, khô cành, nấm hồng, khô vằn.
- Đối tượng cây trồng : rau cải, cà chua, bí xanh, dưa hấu, dưa leo, đậu nành, cà phê, cao su, lúa.
======================
Bệnh khô vằn do nấm Rhizoctonia solani gây nên, ngoài hại trên cây lúa loại nấm này còn gây hại trên một số loài cây trồng khác như đậu tương, ngô, mía, đậu đỗ…
- Bệnh thường phát sinh trước tiên ở các bẹ và lá già sát mặt nước hoặc ở dưới gốc. Tốc độ lây lan lên các lá phía trên phụ thuộc rất nhiều và thời tiết mưa nhiều, lượng nước trên đồng ruộng quá cao, đặc biệt ở các ruộng nhiều nước, cấy quá dày, cấy nhiều dảnh.
- Nguồn bệnh chủ yếu là hạch nấm tồn tại ở trên đất ruộng và sợi nầm ở gốc rạ và lá bị bệnh còn sót lại sau thu hoạch. Hạch nấm có thể sống một thời gian dài sau thu hoạch nảy mầm thành sợi nấm và xâm nhiễm gây bệnh cho vụ sau. Quá trình xâm nhiễm lặp lại thường xảy ra qua tiếp xúc giữa hạch nấm và bẹ lá úa.
Sử dụng THUỐC TRỪ BỆNH TUNGVALI 5SL ngăn ngừa bệnh khô vằn trong giai đoạn đẻ nhánh, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.
- Trên vết bệnh ở các vị trí gây hại đều xuất hiện hạch nấm màu nâu, hình tròn dẹt hoặc hình bầu dục nằm rải rác hoặc thành từng đám nhỏ trên vết bệnh. Hạch nấm rất dễ dàng rơi ra khỏi vết bệnh và nổi trên mặt nước ruộng.
Sử dụng THUỐC TRỪ BỆNH TUNGVALI 5SL phòng trừ bệnh khô vằn ảnh hưởng chất lượng bông lúa.
Bệnh khô cành:
Bệnh gây hại trên quả, cành và lá cà phê.
Có 3 tác nhân chính gây ra bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê. Nhưng chủ yếu là do nấm. Các tác nhân cụ thể như sau
- Do nấm Colletotrichum Cofeanum Noack – Tên tiếng Anh Coffee Berry Disease (CBD)
- Do vi khuẩn Pseudomonas syringea, P. garcae,
- Khô cành do sinh lý còn gọi là bệnh Die-back
Ban đầu bệnh có thể quan sát thấy thông những vết nhỏ màu vàng nâu hoặc nâu xuất hiện trên quả, cành, lá. Sau lan rộng ra xung quanh, vết bệnh lõm xuống dần chuyển thành nâu sẫm, cành lá quả nhiễm bệnh bị khô héo rồi chuyển sang màu đen và gãy rụng. Trên cà phê vối bệnh thường thối đen đầu quả, gây rụng quả non. Bệnh cũng có thể xuất hiện tại cuống quả, vị trí tiếp xúc giữa 2 quả liền kề, những nơi mà nước có thể đọng lại. Trên cành, bệnh thường xuất phát từ vị trí đốt cành.
Bệnh gây rụng quả non giảm năng suất, cành khô héo nhiều gây khuyết tán, mất cành dự trữ. Ảnh hưởng thêm năng suất vụ sau. Trường hợp bệnh nặng, lây lan nhanh chóng, không phòng trừ kịp thời còn làm khô cành khô quả trên diện tích lớn. Ảnh hưởng đến sinh trưởng, thậm chí chết cây trên diện rộng.
Sử dụng THUỐC TRỪ BỆNH TUNGVALI 5SL ngăn ngừa hiện tượng khô cành cà phê, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, gia tăng năng suất.
Bệnh nấm hồng trên cây cao su:
- Bệnh thường xuất hiện dưới dạng các vùng vỏ cây bị sẫm màu đôi khi bị lõm vào trong.
- Bệnh nấm gây ra nhiều vấn đề đối với cây và gây rụng lá.
- Các triệu chứng héo Verticillium bao gồm các lá bị biến màu sớm hoặc toàn bộ cành cây chết kèm theo các lá héo màu nâu.
Nguyên nhân gây bệnh:
- Bệnh do nấm Corticium salmonicolor gây ra. Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, đặc biệt ở các tháng mưa nhiều. Trong điều kiện nóng ẩm, tơ nấm bệnh phát triển rất mạnh.
- Bệnh thích hợp trong điều kiện các vườn cao su bón thừa phân đạm, rậm rạp, cỏ dại nhiều và ẩm độ cao.
Sử dụng THUỐC TRỪ BỆNH TUNGVALI 5SL ngăn ngừa bệnh nấm hồng trên cây cao su.
Ban đầu sợi nấm có dạng như tơ, màu trắng phủ trên bề mặt của vỏ cây. Khi bệnh nặng, nấm chuyển sang màu hồng. Bệnh làm hư vỏ cây, nên làm cho phần cành phía trên vết bệnh bị chết, lá khô nhưng không rụng, dưới vết bệnh mọc ra nhiều chồi. Phần vỏ nơi bị bệnh thường bị nứt và chảy nhựa. Bệnh thường xuất hiện ở phần thân nơi phân cành.
Sử dụng THUỐC TRỪ BỆNH TUNGVALI 5SL phòng trừ nhiễm nấm trên cây cao su.
Bệnh lở cổ rễ:
Tác nhân gây bệnh: Bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra là chủ yếu. Tuy nhiên, tuỳ điều kiện thời tiết, chế độ canh tác có thể do nhiều loại nấm có trong đất gây ra như Pythium spp, Fusarium solani, Fusarium sp. v.v. Các bào tử nấm Rhizoctonia solani thường sống tiềm ẩn trong đất và tàn dư cây trồng khá lâu, nhất là ở những vườn ươm cây giống, những vườn sản xuất đã từng bị bệnh lở cổ rễ mà không được xử lý đất trước khi trồng lại. Các bào tử nấm này thường lây lan trong môi trường nước và xâm nhập qua các vết thương cơ giới hoặc các lỗ khí khổng của lá khi có điều kiện môi trường thuận tiện.
Triệu chứng bệnh: Bệnh chủ yếu gây hại ở phần cổ rễ, phần gốc sát mặt đất. Khi mới xuất hiện, nếu quan sát kỹ có thể thấy những vết bệnh có màu khác với vỏ cây, phần vỏ này bị rộp lên, sau đó lan dần bao quanh toàn bộ phần cổ rễ hoặc gốc cây. Dần dần phần vỏ này khô teo lại, khi gặp trời mưa hoặc độ ẩm cao sẽ bị thối nhũn, bong ra, trơ lại phần lõi gỗ của cây có màu thâm đen, cây sẽ héo dần và chết.
Sử dụng THUỐC TRỪ BỆNH TUNGVALI 5SL phòng trừ bệnh lở cổ rễ ở cây đậu.
======================
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CỦA TUNGVALI 5SL:
- Rau cải, cà chua, ớt, bí xanh, Dưa hấu, dưa chuột, Đậu tương, thuốc lá: Lở cổ rễ, 1,3 lít/ha.
- Cà phê: Bệnh khô cành, 0,23%.
- Cao su: Nấm hồng, 4-7 lít/ha.
- Lúa: Khô vằn, 0,6-1 lít/ha.
- Khi bệnh chớm xuất hiện.
- Lượng nước phun: 400-800 lít/ha.
- Thời gian cách ly: 7 ngày.
———————————————–
PHÂN THUỐC VIỆT NAM phanthuoc.vn
Thuốc bvtv _ Phân bón_ hạt giống_ Thuốc Thú Y
- Liên hệ mua hàng : 0969.64.73.79 (Mr Linh)
- Tư vấn kỹ thuật : 0949.45.00.33 ( Mr Mạnh)