INDIAVIL 5SC –Phòng Trị Lem Lép Hạt, Vàng Rụng Lá, Dưỡng Cây Khỏe
(INDIAVIL 5SC – ĐẶC TRỊ BỆNH KHÔ VẰN, PHẤN TRẮNG, RỈ SẮT, ĐỐM ĐEN)
THÀNH PHẦN INDIAVIL 5SC:
– Hexaconazole . . . 50 % W / W .
ĐẶC TÍNH INDIAVIL 5SC:
- Thuốc có tính nội hấp ( lưu dẫn ) mạnh, thấm sâu nhanh vào cây sau khi phun nên ít bị rửa trôi.
- Hiệu quả trên nhiều bệnh cho nhiều loại cây trồng.
- Indiavil 5sc ngoài tác dụng phòng trị bệnh cho cây, còn có tác dụng duỡng cây xanh lá, giúp cây khoẻ.
CÔNG DỤNG INDIAVIL 5SC:
INDIAVIL 5SC : Đặc trị bệnh đốm vằn và nhiều bệnh khác như lem lép hạt, đốm nâu, vàng lá, thối bẹ lá cho lúa. Thuốc còn trị các bệnh phồng lá chè, đốm lá , phấn trắng, nấm hồng, rỉ sắt, thán thư, ghẻ . . . cho các loại rau đậu, dưa, bầu, bí, điều, cà phê, cao su, các loại cây ăn trái, hoa và cây cảnh.
======================
- LEM LÉP HẠT:là thuật ngữ chung để chỉ triệu chứng hạt lúa bị lép, lửng không cho năng suất. Biểu hiện 3 dạng là lép trắng, lép xanh và lép đen.
“Lép trắng” là hiện tượng hạt lép màu trắng khi mới trỗ ra. Nguyên nhân chính của lép trắng là do tế bào mẹ hạt phấn không được hình thành, vỏ trấu không được silic hóa và không hình thành chất diệp lục. Nên khi lúa trỗ thấy những hạt lép màu trắng, thực tế là hoa đó không được hình thành đầy đủ.
“Lép xanh” là hiện tượng có 2 nguyên nhân, trỗ ra đã lép sẵn do quá trình hoàn thành hạt phấn gặp sự cố, tuy vỏ trấu đã hình thành chất diệp lục, nhưng hoa không hoàn thiện. Nên khi trỗ ra vẫn thấy màu xanh. Hoặc do điều kiện bất lợi hoa không thụ phấn, thụ tinh được và hạt không được hình thành.
“Lép đen” là hiện tượng hạt lép có màu đen, nâu đen, do tác nhân bên ngoài như nấm bệnh, vi khuẩn và cả nhện gié. Người ta thường gọi là “bệnh đen lép hạt”, có thể do nhiều đối tượng nấm bệnh, vi khuẩn khác nhau gây nên.
- KHÔ VẰN:Là bệnh thường gặp trên cây lúa. Bệnh thường xảy ra trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm, ít ánh sáng.Bệnh khô vằn do nấm sống ký sinh trong đất có tên là Rhizoctonia solani gây ra. Ngoài gây hại trên lúa, nấm còn gây hại cả trên rau cải, đậu, bắp, bầu bí, dưa, cà rốt, ớt…Bệnh lây truyền qua nước tưới, đất mang mầm bệnh, tàn dư thực vật của cây trồng bị bệnh.Trên lúa, bệnh thường xảy ra vào giai đoạn lúa đẻ nhánh tối đa đến làm đòng và trổ. Nấm gây bệnh âm thầm phát triển ở bẹ lá tiếp giáp mực nước, dần phát triển lên lá đòng.
Lúa mới nhiễm nấm có biểu hiện ở bẹ lá giáp mực nước, vết bệnh có dạng đốm loang lổ như da beo, màu xanh xám, viền nâu, sũng nước; dần dần đốm bệnh ăn sâu vào bẹ lá làm bẹ lá vàng, khô và chết dần; nấm còn ăn lan lên trên cho tới lá đòng.Bệnh thường xảy ra thành từng chòm trên những thửa ruộng, nhất là ở những diện tích lúa mọc quá dầy hay quá tốt.Khi bệnh năng, nấm bệnh ăn tới lá đòng thì năng suất có thể giảm tới 50%, hạt không đẹp, lúa bị lép, lửng, khi xay dễ bể.
- NẤM HỒNG: nguyên nhân do nấm Erythricium salmonicolor gây ra. Bệnh thường xuất hiện trên các cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành và cả trên thân chính.
Ban đầu là những sợi nấm màu trắng phát triển bên trên vỏ cây. Sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ cây.Bên dưới lớp phấn phủ ta thấy mô vỏ cây bị thâm và thối làm cho phần trên vết bệnh không được cung cấp nước và chất dinh dưỡng, sau đó lá vàng khô dần và chết.Vỏ cây có thể bị nứt ở vị trí vết bệnh. Bệnh thường làm chết cành nếu không phòng trừ kịp thời.
- RỈ SẮT:Bệnh do nấm Hemileia sp. gây ra.Bệnh gây hại chủ yếu trên lá cây cà phê. Ban đầu, vết bệnh là một chấm nhỏ ở mặt dưới lá, có hình bầu dục với màu vàng nhạt, sau đó vết bệnh phát triển lớn dần. Các vết bệnh lớn đường kính có thể đạt đến 1cm.
Trên bề mặt vết bệnh được phủ một lớp bột mỏng màu xanh vàng hay vàng cam. Khi bệnh nặng, một số vết bệnh có thể liên kết nhau tạo thành những mảng lá bị biến vàng, cháy khô và có thể rụng hàng loạt. Những vườn có lá rụng nhiều thì cây sinh trưởng kém và năng suất giảm đáng kể.
- THÁN THƯ:Bệnh do nấm Collectotrichum phomoides Sacc.) Chester. Roger gây ra. Bào tử đơn bào, hơi cong hay hình trụ, hai đầu tròn, không màu.Bệnh có thể hại trên thân, lá, quả và hạt, nhưng chủ yếu hại trên quả vào giai đoạn chín. Vết bệnh ban đầu là một đốm nhỏ, hơi lõm, ướt bề mặt vỏ quả, sau 2-3 ngày kích thước vết bệnh có thể lên tới 1cm đường kính. Vết bệnh thường hình tròn, đặc trưng của vết bệnh là dạng lõm, phân ranh giới giữa mô bệnh là một đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh.
Trên bề mặt vết bệnh có những chấm nhỏ là đĩa cành của nấm gây bệnh. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm quả bị thối, vỏ khô có màu trắng vàng bẩn. Nấm có thể gây hại trên các chồi non, gây hiện tượng thối ngọn, chồi bị hại có màu nâu đen, bệnh có thể phát triển nặng làm cây bị chết dần hoặc cây bệnh có quả ở từng phần nhưng quả ít, chất lượng kém.
======================
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG INDIAVIL 5SC:
(HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG INDIAVIL 5SC)
- Dùng 0,85 – 1 lít thuốc cho 1 ha. Pha tỉ lệ 50ml / 16 lít nuớc.
- Phun 400 lít nuớc / ha, riêng cây ăn trái và cây công nghiệp phun 600 – 800 lít nuớc / ha.
- Nên phun khi bệnh mới chớm xuất hiện.
———————————————–
PHÂN THUỐC VIỆT NAM phanthuoc.vn
Cung cấp đầy đủ các loại như: Thuốc BVTV, Phân Bón, Thuốc Thú Y
Liên hệ mua hàng : 0969.64.73.79
Tư vấn kỹ thuật : 0949.45.00.33